Đã truy cập: 642077

Hội Nông dân xã Tiên Trang đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế

Những năm qua, cùng với xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Nông dân xã Tiên Trang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Dương Văn Tứ, ở thôn 2, mỗi năm cho thu lãi trên 200 triệu đồng

Hiện nay, Hội Nông dân xã Tiên Trang có 1.200 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Xác định công tác tuyên truyền, vận động là nòng cốt quan trọng để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh toàn diện. Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Tiên Trang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với nhu cầu và khả năng tiếp nhận của hội viên nông dân, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua trong tổ chức hội. Trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội đã linh hoạt, sáng tạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát huy thế mạnh của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tập trung tích tụ đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa các cây, con giống có giá trị cao vào nuôi, trồng, ứng dụng công nghệ cao và phát triển các chuỗi liên kết. Bên cạnh đó, tạo điều kiện hỗ trợ hội viên sớm tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng nông nghiệp chi nhánh Nam Thanh Hóa, Ngân hàng chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển sản xuất, với tổng dư nợ đến nay đạt trên 50 tỷ đồng, cho hàng trăm lượt hội viên vay. Để nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, hàng năm, Hội đã phối hợp với các ngành chuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; hướng dẫn nông dân đưa các giống cây, con nuôi năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, đã thu hút hàng nghìn hội viên nông dân tham gia. Nhờ đó, nhiều ngành nghề, mô hình mới được thu nhập và phát triển; nhiều trang trại, gia trại quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa được hình thành và nhân rộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình, như mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Dương Văn Tứ ở thôn 2; ông Tứ bắt đầu nuôi ong lấy mật từ năm 2003, ban đầu chỉ với số lượng ít, sau đó nhận thấy khu vực nơi ông ở có nhiều nguồn hoa dồi dào, thích hợp để nuôi ong nên mỗi năm ông Tứ nghiên cứu tạo ong chúa để tách đàn, mở rộng quy mô. Đến nay, gia đình ông Tứ đã nhân rộng được 80 đàn ong, mỗi năm gia đình ông thu hoạch gần 600 lít mật, giá bán cho thị trường từ 250 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng/ lít. Ngoài nuôi ong lấy mật, ông Tứ còn bán dụng cụ nuôi ong, giống ong và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ có nhu cầu; bình quân mỗi năm ông bán từ 35 đến 40 đàn ong với giá 1,2 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/ đàn, tùy từng thời điểm. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi ong của gia đình ông thu lãi trên 200 triệu đồng/ năm. Hay như mô hình nuôi cá lóc của gia đình anh Trần Văn Hồng, ở thôn 4. Năm 2019, được Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho tiếp cận nguồn vốn vay, anh Hồng đã mạnh dạn cải tạo lại khu chăn nuôi lợn trước đây thành các bể nuôi cá lóc. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, nên mô hình nuôi cá lóc của anh Hồng đã phát triển ổn định theo từng năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung bình một năm, trang trại nuôi cá lóc của anh Hồng cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh khoảng 30 tấn cá lóc thương phẩm, với giá bán dao động từ 47 nghìn đồng đến 52 nghìn đồng/ kg. Sau khi trừ chi phí, mang lại lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng/ năm.

Mô hình nuôi cá lóc của gia đình anh Trần Văn Hồng ở thôn 4, mỗi năm cho thu lãi gần 400 triệu đồng

Với đa dạng các ngành nghề sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, xã Tiên Trang có 850 hộ nông dân được công nhận danh hiệu hộ sản xuấtkinh doanh giỏi các cấp, đã góp phần đưa thu nhập bình quân đầu của mỗi hội viên nông dân đạt 64 triệu đồng/ người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,12%

Phát huy những kết quả đạt được, Hội Nông dân xã Tiên Trang đang tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phối hợp, tạo điều kiện để hội viên nông dân được vay vốn đầu tư đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa; phát triển các ngành nghề phụ và tham gia kinh doanh dịch vụ; hỗ trợ giống, vốn và kỹ thuật cho nông dân phát triển, mở rộng sản xuất để ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa các mô hình kinh tế cho thu nhập cao, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương.